Bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Tổng tiền: 0 đ

Danh mục

Tết Nguyên Đán Việt Nam

Tết Nguyên Đán là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong hệ thống lễ hội Việt Nam, nó mang đậm nét văn hóa dân tộc sâu sắc và độc đáo, phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên theo chu kỳ vận hành của vũ trụ. Tết là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đánh dấu một bước chuyển mới để mọi người có thể xem xét, nhìn nhận lại những gì đã làm được và chưa làm được trong năm cũ, để nỗ lực, cố gắng hơn sau Tết Nguyên Đán
 
1. Nguồn gốc Tết Nguyên Đán Việt Nam.

Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần. Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết. Các vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ "tạo thiên lập địa" như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày Tết khác nhau.

     Còn ở Việt Nam, nguồn gốc của Tết Nguyên đán bắt nguồn từ năm Nhâm Tuất 2879 TCN, khi họ Hồng Bàng dựng lên nước Văn Lang và trị vì suốt 2.622 năm. Sau khi được Kinh Dương Vương truyền ngôi, Lạc Long Quân đã kết hôn cùng Âu Cơ và sinh ra Hùng Vương. Vào đời vua Hùng Vươg thứ 6, đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con. Nhân dịp đầu xuân, vua họp các hoàng tử lại và bảo rằng: "Con nào tìm được thức ăn ngon để bày cỗ có ý nghĩa nhất thì ta sẽ truyền ngôi vua cho". Lấy ý tưởng từ nền văn hóa nông nghiệp lúa nước thời bấy giờ mà người con thứ 18 của Hùng Vương là Lang Liêu đã làm ra món bánh chưng, bánh dày. Đây là hai loại bánh tượng trưng cho trời và đất, trở thành thứ bánh thiêng liêng dành cho việc cúng tế tổ tiên trong ngày đầu năm mới. Nhờ đó có thể khẳng định, dân tộc Việt đã có sinh hoạt văn hoá nền nếp và đặc sắc trước cả khi Trung Quốc sang đô hộ.

2. Ý nghĩa tên gọi của Tết Nguyên Đán.
 

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, Tết năm mới hay chỉ đơn giản: Tết) là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam và một số các dân tộc chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc khác. Nguyên nghĩa của chữ "Tết" chính là "tiết". Hai chữ "Nguyên Đán" có gốc chữ Hán; "nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "đán" là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là "Tiết Nguyên Đán" (Tết Nguyên Đán được người Trung Quốc ngày nay gọi là Xuân tiết, Tân niên hoặc Nông lịch tân niên).
 
Tết Nguyên Đán còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: Tết ta (tức là Tết của người Việt) hay Tết âm lịch (do Tết Việt được tính theo lịch âm). Một số nơi còn gọi là Tết Cả, do Tết Nguyên Đán là Tết đầu tiên trong năm, để phân biệt với các Tết khác như: Tết Khai Hàng, Tết Nguyên Tiêu, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu…
 
3. Ý nghĩa văn hóa của Tết Nguyên Đán.
 
Ngày Tết đối với người dân Việt mang một ý nghĩa thiêng liêng, làm mới lại mọi việc. Vào ngày này, mọi người dù ở bất kì đâu, dù bận bịu như thế nào, cũng dừng hết lại, thu xếp về đoàn tụ vui vầy với gia đình, làng xóm. Đối với mỗi người dân Việt, Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa niềm tin, biểu trưng cho ngày đoàn tụ, ngày làm mới, ngày tạ ơn và ngày của hi vọng.
Trang trí nhà cửa chuẩn bị đón Tết

   - Ngày làm mới – Tết Nguyên Đán là thời điểm chia tay một năm cũ để bắt đầu một năm mới, vì vậy mà mọi thứ phải được làm mới trong mỗi gia đình. Những tháng cận Tết, đi đâu cũng thấy người ta sơn sửa lại nhà cửa, quét vôi, trang trí lại căn nhà. Đồ đạc trong nhà được lau chùi cẩn thận. Người lớn trẻ con tắm rửa sạch sẽ, mặc những bộ quần áo mới thật tươm tất. Vào dịp này, người ta cũng tận dụng để làm mới lại những mối quan hệ của mình. Mọi hiềm khích được tha thứ để đón một cái Tết Nguyên Đán với tinh thần thoải mái trong những ngày đầu năm. Bao nhiêu nợ nần được thanh toán hết với hi vọng sang năm mới vận may sẽ tới, làm ăn cũng khấm khá hơn.
Cúng tổ tiên những ngày đầu năm mới
    - Ngày đoàn tụ - Tết là ngày đoàn tụ gia đình, thời điểm mà ông bà, cha mẹ, con cái lại được gặp nhau cười nói vui vẻ, hay hỏi thăm nhau. Xã hội ngày càng phát triển hơn nên con người cũng cần bôn ba nhiều hơn trong cuộc sống, và Tết chính là cơ hội để mọi người gặp lại nhau sau một năm trời xa cách.
Về mặt tâm linh, Tết Nguyên Đán còn là ngày gia đình đoàn tụ với những người thân đã mất. Các gia đình nấu thật nhiều đồ cúng cho tổ tiên. Cứ tầm giao thừa là hầu như nhà nào cũng nghi ngút khói hương, mời ông bà về chung vui Tết với con cháu.
Mùa xuân luôn là mùa của đám cưới
Mùa Tết Nguyên Đán cũng là thời khắc tươi đẹp nhất của đất trời, thời khắc mà nhiều đôi uyên ương nên vợ nên chồng. Mùa xuân – mùa của sự sống và hi vọng. Cha mẹ thường chọn những ngày đầu năm mới để tổ chức đám cưới cho con, với hi vọng con cái sẽ gặp được nhiều may mắn trong hôn nhân và hạnh phúc đến viên mãn.
Con cháu chúc Tết ông bà
   - Ngày tạ ơn – Tết cũng là cơ hội để con cháu trong nhà bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với ông bà cha mẹ. Con cái thi nhau phụ giúp cha mẹ dọn dẹp lại nhà cửa, mua sắm đồ đạc chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán đang gần kề. Cháu chắt quấn quýt bên ông bà, ôm hôn thắm thiết. Ấm cúng nhất là khoảng khắc khi gia đình ngồi lại bên nhau, con cháu lần lượt từng đứa gửi đến ông bà, cha mẹ những lời chúc thắm đượm tình cảm. Mọi người quây quần bên nhau, chú ý lắng nghe từng câu từ chữ mà bồi hồi xúc động.
Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán Việt Nam 006
Múa lân cầu chúc may mắn cho năm mới
   - Ngày của hi vọng – Bước sang một năm mới, ai ai cũng mong rằng mình sẽ gặp được nhiều điều may mắn. Mùa xuân là mùa của niềm vui và cũng là mùa của hi vọng. Mọi người cầu chúc cho nhau mọi điều tốt lành trong năm mới sắp tới.

 Ngày nay, trong thời kỳ hiện địa, việc tổ chức nghỉ Tết, vui Tết được quy định hợp lý, khoa học hơn – Vừa văn minh, lịch sự, không lãng phí thời gian, phù hợp nếp sống công nghiệp vừa bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc và ý nghĩa nhân sinh của ngày Tết thì không có gì thay đổi. Đó cũng là nét đẹp truyền thống văn hóa dân gian cần được giữ gìn và phát huy.

 Có thể bạn quan tâm: quà biếu tết khách hàng

Open 8h-21h
Tư vấn 24/24h
Giao hàng tận nơi
Uy tín chất lượng